Search This Website

22 October 2022

અધ્યયન કહે છે કે ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરવાથી હાડકાના સારા સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન મળે છે

 

 


તે તારણ આપે છે કે દૂધ, દહીં અને પનીર સહિત ડેરી ઉત્પાદનોનું વધુ સેવન પુરુષોમાં કરોડરજ્જુમાં ઉચ્ચ વોલ્યુમેટ્રિક હાડકાના ખનિજની ઘનતા અને કરોડરજ્જુની મજબૂતાઈ સાથે સંકળાયેલું છે. હીબ્રુ સિનિયર લાઇફ એ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એજિંગ રિસર્ચ (IFAR), વેજેનિન્જેન યુનિવર્સિટી, ટિલબર્ગ યુનિવર્સિટી, યુનિવર્સિટી ઓફ એ રીડિંગ અને બેથ ઇઝરાયેલ ડેકોનેસ એ મેડિકલ સેન્ટર (BIDMC) ના સંશોધકોના જૂથ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા નવા અભ્યાસમાં એવું તારણ આવ્યું છે કે ડેરીનું સેવન વધુ સારું છે. 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરના પુરૂષો માટે સૌથી વધુ ફાયદાકારક લાગે છે, અને સીરમ વિટામિન ડીની સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના સકારાત્મક જોડાણ ચાલુ રાખ્યું છે.


ફ્રેમિંગહામ સ્ટડીમાંથી કુલ 1,522 પુરૂષો અને 1,104 મહિલાઓએ અભ્યાસમાં ભાગ લીધો હતો, જેની ઉંમર 32 થી 81 વર્ષની વચ્ચે હતી. સંશોધકોએ ડેરીના સેવન સાથેના જોડાણને નિર્ધારિત કરવા માટે હાડકાના જથ્થાત્મક એ કમ્પ્યુટેડ ટોમોગ્રાફી (QCT) માપનો અભ્યાસ કર્યો.


"આ અભ્યાસ QCT- વ્યુત્પન્ન હાડકાના માપ સાથે ડેરીના સેવન સાથે સંબંધિત છે, જે અનન્ય છે કારણ કે તેઓ હાડકાની ભૂમિતિ અને કમ્પાર્ટમેન્ટ-વિશિષ્ટ હાડકાની ઘનતા વિશેની માહિતી પ્રદાન કરે છે જે હાડકાની મજબૂતાઈના નિર્ધારકોની ચાવી છે. આ અભ્યાસના પરિણામો હાડકાંના સ્વાસ્થ્ય પર ડેરી ખોરાકના સંયોજનની ફાયદાકારક ભૂમિકાને દર્શાવે છે અને આ ફાયદાકારક સંગઠનો વ્યક્તિમાં સીરમ વિટામિન ડીની સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના એક જ રહે છે", અભ્યાસના સહ-લેખક શિવાની સાહનીએ જણાવ્યું હતું.

No comments:

Post a Comment

Please Comment Your Questions, Queries or Suggestions