આજની લાઈફસ્ટાઈલમાં આપણે બધા એટલા વ્યસ્ત થઈ ગયા છીએ કે આપણે આપણા ખાવા પીવાનું બિલકુલ ધ્યાન રાખી શકતા નથી. જેના કારણે આપણા શરીરમાં પ્રોટીન, વિટામિન વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વોની ઉણપ થાય છે. આના કારણે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘટી જાય છે, જેના કારણે આપણે જલ્દી બીમાર થવા લાગે છે. આ અહેવાલમાં અમે તમને એક એવા ફળ વિશે માહિતી આપીશું જે તમારા માટે જીવનરક્ષકથી ઓછું નથી.
બોટની નિષ્ણાત ડો.વિનય નૌટિયાલ કહે છે કે, સી બકથ્રોનમાં ઓમેગા ફેટી એસિડ 3, 6, 7 અને 9 વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં વિટામિન સી, ઇ, એમિનો એસિડ, લિપિડ્સ, બીટા કેરોટિન, લાઇકોપીન, પ્રો-વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને જૈવિક સક્રિય તત્વો પણ જોવા મળે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે એક ઉત્તમ ફળ બનાવે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસ મુજબ, તેમાં સંજીવની ઔષધિના ગુણો જોવા મળે છે. જેનો ઉપયોગ રામાયણ કાળમાં થતો હતો. આ ઉપરાંત, 80 ના દાયકામાં, રશિયાના અવકાશ વિભાગ દ્વારા અવકાશયાત્રીઓને પોષક આયોજન અને રેડિયેશન સામે લડવા માટે પૂરક તરીકે સી બકથ્રોન આપવામાં આવ્યું હતું.
નીતિ વેલીના રહેવાસી ઉમરાવ સિંહ કહે છે કે તેઓ ઘણા વર્ષોથી “સી બકથ્રોન અથવા એમ્સ ફ્રુટ”, ખાસ કરીને ચટણીમાંથી બનાવેલ ઉત્પાદનો વેચે છે. વિદેશોમાં તેની ખૂબ માંગ છે. તેમનું કહેવું છે કે તેમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જેના કારણે તે સ્વાદમાં ખૂબ ખાટી હોય છે. તે દરરોજ ચટણીના રૂપમાં બકથ્રોનનું એક ટીપું લે છે, જેના કારણે 71 વર્ષની ઉંમરે પણ તે કોઈ સમસ્યા વિના કેટલાય કલાકો સુધી ઉભા રહીને કામ કરી શકે છે.
(Disclaimer: આ લેખમાં આપવામાં આવેલી માહિતી અને સૂચનો સામાન્ય જાણકારી પર આધારિત છે. JobsGujarat.in તેની પુષ્ટિ કરતું નથી. અમલવારી કરતા પહેલા સંબંધિત નિષ્ણાતનો સંપર્ક કરો.)
Your blog is a reservoir of practical knowledge and insights.
ReplyDelete